Đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số

Ông Vũ Mạnh Cường – Cục trưởng Cục Thanh tra – kiểm tra (Tổng cục Thuế) khẳng định, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế là một trong những nhiệm vụ được ngành Thuế rất quan tâm thời gian qua. Chính sự chủ động ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp công tác quản lý thuế ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả. Kết quả này đã được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đánh giá cao.

Chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
Công chức Cục Thuế Bắc Ninh kiểm tra hồ sơ khai thuế của người nộp thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: TN

Đánh giá về công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua, GS.TS Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng ngành Thuế đã thực hiện khá tốt việc sử dụng các công cụ để thu thập thông tin trên nền tảng số phục vụ công tác quản lý thuế, trong đó phổ biến là AI, hoặc là sử dụng phân tích mảng dữ liệu lớn Big Data để tìm ra các hành vi giao dịch có khi có những người trốn thuế, có những người không khai báo, những giao dịch đáng ngờ đưa vào theo dõi để quản lý thu thuế.

Chú trọng thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực có rủi ro cao về hoàn thuế

Cùng với việc chú trọng thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực có rủi ro cao về hoàn thuế, hóa đơn, thương mại điện tử, chống chuyển giá…, toàn ngành Thuế còn đẩy mạnh triển khai hiện đại hóa công tác thanh tra, kiểm tra thuế thông qua việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong công tác thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực cán bộ thanh tra, kiểm tra thuế nhằm tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong tuân thủ chính sách pháp luật thuế.

“Việc Việt Nam khẳng định chủ quyền quốc gia trong quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử cho thấy sự nỗ lực của rất nhiều các ngành chức năng liên quan, trong đó thuế là ngành đi đầu” – GS.TS Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về việc thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, kiểm tra thuế, ông Vũ Mạnh Cường cho hay, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, Cục Thanh tra – kiểm tra đã bám sát các chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh để định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo toàn ngành thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, tăng cường số thu cho ngân sách nhà nước.

Tăng thu ngân sách gần 10 nghìn tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thuế cho thấy, lũy kế 9 tháng 2022, toàn ngành đã thực hiện được 47.373 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 64,1% kế hoạch, bằng 106,6% so với cùng kỳ; kiểm tra được 500.878 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, bằng 88,3% so với cùng kỳ. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 42.917 tỷ đồng, bằng 132% so với cùng kỳ, trong đó: tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 9.852 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 1.468 tỷ đồng; giảm lỗ là 31.597 tỷ đồng.

Chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thanh, kiểm tra thuế rút ngắn thời gian các cuộc thanh, kiểm tra. Ảnh: TN

Trong đó, số doanh nghiệp được thanh tra là 2.464 doanh nghiệp, đạt 45,6% kế hoạch năm 2022. Tổng số truy thu, truy hoàn, phạt là 2.714 tỷ đồng; giảm khấu trừ 241 tỷ đồng; giảm lỗ là 13.216 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp được kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế là 44.750 doanh nghiệp, đạt 65,3% kế hoạch. Tổng số truy thu, truy hoàn, phạt là 6.094 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 1.152 tỷ đồng; giảm lỗ 16.744 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngành Thuế cũng đã kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế được 500.878 hồ sơ bằng 88,3% so với cùng kỳ; xử lý điều chỉnh thu vào ngân sách 767 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 58 tỷ đồng; giảm lỗ 1.130 tỷ đồng. Qua kiểm tra rà soát các hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đã phát hiện những sai sót, ẩn lậu của người nộp thuế để điều chỉnh tăng số thuế kê khai hoặc ấn định thuế.

Thực hiện được 4.646 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế

Trong 9 tháng đầu năm 63 cục thuế thực hiện được 4.646 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế, tương ứng với tổng số tiền hoàn 29.644 tỷ đồng. Tổng số thuế truy hoàn và phạt là 414 tỷ đồng, trong đó: số thuế truy hoàn là 322 tỷ đồng, phạt là 92 tỷ đồng.

Ngoài việc chủ động hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra được giao, Cục Thanh tra – kiểm tra đã tham mưu Tổng cục Thuế chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp liên kết, hạn chế, ngăn ngừa tình trạng chuyển giá ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải đáp vướng mắc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các cục thuế trong triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra giá chuyển nhượng bao gồm giải đáp các vướng mắc về chính sách, về khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, dữ liệu thương mại…

Theo đó, đến nay cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 597 doanh nghiệp có giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 1.054 tỷ đồng; giảm lỗ 15.722 tỷ đồng; giảm khấu trừ 15 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 2.132 tỷ đồng. Trong đó, thanh tra, kiểm tra xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết đã truy thu 406 tỷ đồng, giảm lỗ 13.903 tỷ đồng./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn