Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tháp tùng Chủ tịch nước.

Chiều ngày 5/12/2022, trong các hoạt động của đoàn công tác, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc, được ủy quyền của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và người đồng cấp phía Hàn Quốc đã thực hiện ký kết “Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan”. Đây là một trong 9 văn kiện được hai bên thống nhất ký kết nhân dịp này.

Việt Nam và Hàn Quốc ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và người đồng cấp phía Hàn Quốc ký kết văn kiện dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc.

Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan được hai bên ký ngày 10/3/1995. Sau 27 năm triển khai thực hiện, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc đã thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa hai nền kinh tế thời gian qua.

Nghị định thư sửa đổi Hiệp định được hai bên xây dựng trên cơ sở nhận thức tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường thương mại thuận lợi và tận dụng việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước là thành viên, xem xét nhu cầu hợp tác công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên.

Các nội dung sửa đổi tại Nghị định thư đáp ứng được nhu cầu hợp tác về hải quan theo phương thức hiện đại, tháo gỡ vướng mắc về thẩm quyền đàm phán, ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên, tiết kiệm thời gian và nguồn lực đàm phán hai văn kiện độc lập cấp Chính phủ về công nhận lẫn nhau doanh nghiệp ưu tiên và trao đổi dữ liệu hải quan điện tử (bao gồm dữ liệu tờ khai hải quan và dữ liệu chứng nhận xuất xứ) tạo cơ sở pháp lý đầy đủ và cơ chế hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi thông tin điện tử giữa hai cơ quan hải, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh Hàn Quốc và cơ quan hải quan Hàn Quốc đang tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng thành tựu của thời kỳ công nghiệp 4.0.

Việc ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan nêu trên là một dấu mốc quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đồng thời góp phần vào thành công chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Hàn Quốc, khẳng định kết quả cụ thể về hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và giai đoạn tiếp theo.

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đã tham dự một số hoạt động quan trọng gồm: Tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, tọa đàm với các tổ chức tài chính Hàn Quốc./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn