Với mục tiêu tích hợp các bài toán nghiệp vụ để nhận diện nhanh các dấu hiệu mua bán, sử dụng HĐĐT bất hợp pháp, ứng dụng này đã, đang và sẽ là “vũ khí chiến lược” của Cục Thuế Bình Định trong cuộc đấu tranh, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong thời gian tới.

Hiện nay việc mua bán, sử dụng HĐĐT bất hợp pháp là nỗi lo thường trực của ngành Thuế. Nỗi lo càng hiện hữu khi Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện chuỗi mua bán HĐĐT bất hợp pháp lên tới 2.500 tỷ đồng.

Ứng dụng mới nhận diện nhanh dấu hiệu mua bán hóa đơn điện tử bất hợp pháp
Ngành Thuế đẩy mạnh thực hiện HĐĐT. Ảnh: TL.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn đề nghị các cục thuế tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát dữ liệu HĐĐT để đảm bảo người nộp thuế sử dụng hóa đơn đúng quy định và kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế nhắc nhở kịp thời người nộp thuế lập hóa đơn sai quy định, tăng cường rà soát trên dữ liệu HĐĐT và dữ liệu quản lý thuế để đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao trong sử dụng hóa đơn để giám sát, quản lý và áp dụng các biện pháp xử lý. Hiện tại, bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn đang được hoàn thiện.

Trong bối cảnh đó, Cục Thuế Bình Định đã “phản ứng nhanh”, kịp thời ban hành ứng dụng quản lý HĐĐT phát hiện ngay các trường hợp này và bổ sung thêm chức năng trên ứng dụng, lọc ra các trường hợp mua bán, sử dụng HĐĐT bất hợp pháp để ngăn chặn tức thì.

Trong ngày 22/11, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã ký công văn gửi các chi cục thuế, các phòng có liên quan về việc bổ sung chức năng trên ứng dụng QHD hỗ trợ nhận diện rủi ro về hóa đơn theo dấu hiệu.

Ứng dụng mới nhận diện nhanh dấu hiệu mua bán hóa đơn điện tử bất hợp pháp
Sáng kiến của Cục Thuế Bình Định sẽ giúp nhận diện nhanh dấu hiệu mua bán hóa đơn điện tử bất hợp pháp. Ảnh: TL.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã bổ sung chức năng mới trên ứng dụng QHD nhằm hỗ trợ toàn ngành nhận diện rủi ro về hóa đơn theo dấu hiệu, cụ thể như sau: Chức năng tra cứu các doanh nghiệp có doanh thu bán ra của hàng hóa dịch vụ không tính thuế GTGT; chức năng tra cứu các chỉ tiêu phục vụ cho việc nhận diện các doanh nghiệp thuộc diện rủi ro trong 4 tiêu chí theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại Công văn số 129/TCT-TTKT ngày 09/11/2022; chức năng nhận diện các doanh nghiệp ngoài tỉnh có trạng thái MST khác 00, 04, 05 có mua bán hàng hóa với doanh nghiệp trong tỉnh: Doanh nghiệp ngoài tỉnh xuất hóa đơn bán hàng cho các doanh nghiệp trong tỉnh mật độ dày, doanh thu xuất hóa đơn lớn, xuất nhiều mặt hàng có khả năng rủi ro cao về thuế, sau đó không còn hoạt động kinh doanh…

Từ chức năng bổ sung nêu trên, lãnh đạo Cục thuế tỉnh yêu cầu các phòng chức năng và các chi cục thuế khẩn sử dụng chức năng bổ sung để nhận diện kịp thời các doanh nghiệp, hộ kinh doanh rủi ro về HĐĐT. Trường hợp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế Bình Định rất khẩn trương triển khai vào cuộc. Trước đó, ngày 11/11/2022, tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bình Định, tập thể lãnh đạo cục chủ trì cuộc họp với các đơn vị trực thuộc bàn về các giải pháp ngăn chặn việc sử dụng HĐĐT bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp HĐĐT.

Ngay sau đó, ngày 15/11, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã ký công văn thông báo kết luận cuộc họp, trong đó nêu rõ, sau thời gian thích ứng với việc sử dụng HĐĐT, hoạt động mua bán hóa đơn của các doanh nghiệp “ma” ngày càng diễn ra với quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi với số lượng ngày một nhiều. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm lại diễn ra càng mạnh mẽ hơn khi nhu cầu hóa đơn cho việc thanh, quyết toán thuế lên đến đỉnh điểm./.

Tích hợp các bài toán nghiệp vụ để quản lý hiệu quả

Vấn nạn mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp đã gây khó khăn lớn cho công tác quản lý thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước. Do đó, ứng dụng “Quản lý hóa đơn điện tử” sẽ bổ sung vào hệ sinh thái hỗ trợ giám sát, phục vụ công tác quản lý doanh nghiệp, tích hợp các bài toán nghiệp vụ để nhận diện nhanh các dấu hiệu mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp./.

Theo: thoibaotaichinhvitetnam.vn