Cụ thể hơn về tình hình thu hút vốn đầu tư vào khu vực này, theo Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, sau 9 tháng năm 2022, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 422,3 triệu USD, đạt 84,5% kế hoạch (500 triệu USD) và tăng trên 3% so cùng kỳ năm 2021.

Một góc Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Việt Dũng
Một góc Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Việt Dũng

Nguyên nhân tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài khởi sắc là do từ ngày 15/3/2022, TP. Hồ Chí Minh đã mở cửa đón khách quốc tế, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhà đầu tư (NĐT). Do đó, có nhiều NĐT đến tìm hiểu đầu tư vào các khu công nghiệp, kích thích các dự án bất động sản trong khu công nghiệp để đón làn sóng thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, quỹ đất thu hút đầu tư hạn chế, thiếu quỹ đất lớn phục vụ cho thu hút đầu tư, do các khu công nghiệp hiện hữu dần lấp đầy hoặc đang gặp vướng mắc về xác định giá thuê đất đối với nhà nước, chưa được ký hợp đồng thuê đất với nhà nước cho diện tích đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; trong khi các khu công nghiệp mới chậm triển khai. Cụ thể, diện tích đất cho thuê đạt trên 44 ha, diện tích nhà xưởng cho thuê đạt 96.670m2.

Trong ba tháng cuối năm, theo kế hoạch sẽ rà soát chỉ đạo của UBND thành phố, nhu cầu của các hiệp hội ngành nghề, xây dựng định hướng hình thành các khu công nghiệp chuyên ngành cho các khu công nghiệp mới; hoàn thiện tiêu chí thu hút đầu tư vào khu chế xuất – khu công nghiệp bao gồm: Khu công nghiệp Phạm Văn Hai 668 ha; tiếp xúc với các NĐT FDI lớn, có tiềm năng để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm theo định hướng của thành phố; tiếp tục khảo sát nhu cầu tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp các sở ban ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của 6 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo kết luận của UBND TP. Hồ Chí Minh tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn; khảo sát hoạt động kết nối cung cầu của DN trong khu chế xuất, khu công nghiệp để có giải pháp mở rộng chuỗi cung – cầu; thông tin hỗ trợ DN tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại.

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn