TP. Hồ Chí Minh: Quản lý chặt hóa đơn điện tử trong mua bán vàng
Thực hiện hóa đơn sẽ giúp các cơ quan nắm rõ được tình hình các đơn vị kinh doanh vàng trong việc mua bán vàng. Ảnh tư liệu

Phải xuất hóa đơn điện tử từng lần bán

Liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ (số 221/TB-VPCP ngày 15/5/2024) về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thị trường vàng đang diễn biến khá phức tạp, nên việc không kiểm soát thị trường vàng bằng cả công cụ quản lý, trong đó có hóa đơn, thì không thể ngăn chặn được vấn đề nan giải về đầu cơ, tích trữ. Vì thế, đã đến lúc cần thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần mua, bán vàng.

Rút giấy phép nếu không kết nối với cơ quan thuế

Liên quan đến thị trường vàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các giải pháp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế. Trong đó yêu cầu tăng cường thanh tra giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm, các ngân hàng thương mại đồng hành cùng ngân hàng nhà nước về vấn đề này, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh mua bán vàng. Đơn vị nào không thực hiện thì rút giấy phép kinh doanh…

 

Vấn đề kiểm soát kinh doanh vàng bằng hóa đơn và xử lý các doanh nghiệp kinh doanh vàng không thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần là một trong những giải pháp quan trọng trong việc quản lý thị trường vàng như hiện nay. Để thực hiện được cần có sự phối hợp và giải quyết kịp thời từ các cơ quan ban ngành.

Nhiệm vụ của từng cơ quan được Phó thủ tướng đề cập như sau: Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng, hoàn thành chậm nhất trong quý II/2024; có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các bộ, cơ quan: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường… tăng cường thực hiện ngay các biện pháp kịp thời, hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao để bình ổn thị trường vàng, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng được tổ chức, hoạt động theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ và các quy định pháp luật khác có liên quan; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Như vậy, trong thời gian sắp tới, hoạt động mua bán vàng sẽ thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần mua, bán vàng để giám sát chặt chẽ cũng như quản lý thị trường vàng ổn định hơn. Việc có hóa đơn sẽ giúp các cơ quan nắm rõ được tình hình các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng trong việc mua bán vàng diễn ra như thế nào từ đó sẽ có những chính sách cũng như phương hướng để bình ổn thị trường vàng.

Thực hiện kết nối hóa đơn điện tử với cơ quan thuế

TP. Hồ Chí Minh: Siết quy định hóa đơn điện tử trong mua bán vàng
Ảnh minh họa

Tại TP. Hồ Chí Minh, số liệu thống kê của cơ quan thuế cho thấy, toàn địa bàn có khoảng 1.057 doanh nghiệp và hộ kinh doanh vàng. Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, hầu hết các cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn trên thành phố đều đã đăng ký hóa đơn điện tử. Nhiều doanh nghiệp nghiêm túc xuất hóa đơn cho người mua vàng miếng, vàng nhẫn, nữ trang vàng. Các tiệm vàng cũng đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết với cơ quan thuế đế cung cấp cho khác hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TP. Hồ Chí Minh (SJA), SJA mới đây đã phối hợp với các cơ quan quản lý trên địa bàn như cục thuế, cục quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… tổ chức hội nghị quán triệt các quy định liên quan đến xuất hóa đơn điện tử với khoảng 600 doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng trên địa bàn. Tại hội nghị, nhiều DN khẳng định đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ hơn một năm nay. Do đặc thù vàng là ngành kinh doanh có điều kiện nên các quy định của Nhà nước được các DN tuân thủ. Hiện các DN vàng đã kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế.

Chia sẻ về công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vàng, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, theo Thông báo số 160 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp các giải pháp quản lý thị trường vàng được ban hành trong tháng 4/2024, Chính phủ yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. Đặc biệt là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả, công khai, minh bạch.

Đồng thời, sẽ xử lý thu hồi giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo trên, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành để thực hiện tốt một số nhiệm vụ khi triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước. Trong đó, tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc…

“Cục Thuế thành phố sẽ triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử kịp thời cho người mua, trong đó có cả các cơ sở kinh doanh vàng bạc, nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thu hồi giấy phép, tùy mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật…’’ – ông Dũng cho biết./.

Theo https://thoibaotaichinhvietnam.vn/