THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại TLC hỗ trợ Quý khách hoàn tất mọi thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần trong vòng 3 ngày làm việc. Để biết chi tiết thông tin dịch vụ Quý khách vui lòng tham khảo nội dung bên dưới.

Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông sáng lập dự định chuyển nhượng cổ phần phổ thông thì không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng cổ phần đó.

Chuyển nhượng cổ phần

1. Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật này và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.

Dựa vào quy định trên thì công ty cổ phần có những đặc điểm cụ thể như sau:

– Phải có ít nhất 3 cổ đông

– Khả năng huy động vốn linh hoạt: So với các loại hình công ty khác, công ty cổ phần có khả năng huy động vốn linh hoạt do được phép phát hành các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu…

– Cổ đông được tự do chuyển nhượng phần vốn.

Cụ thể, công ty cổ phần được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình, không bị hạn chế chuyển nhượng trừ 2 trường hợp sau:

+ Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần cho người khác không phải là cổ đông sáng lập phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

+ Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.

– Lợi nhuận của công ty có thể được chi trả bằng cổ tức.

Lý do nên chọn thành lập công ty cổ phần?

Các cá nhân, tổ chức chọn loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần để thành lập vì các ưu điểm nổi bật sau:

o    Công ty cổ phần không giới hạn số lượng cổ đông tối đa, cho phép bạn tập trung nhiều người cùng bắt tay nhau để góp vốn kinh doanh.

o    Một lợi thế chỉ công ty cổ phần mới có chính là có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty (hay có thể gọi là lên sàn chứng khoán). Tạo điều kiện tốt nhất để huy động vốn, mở rộng quy mô doanh nghiệp.

o    Cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ theo số vốn góp của mình nên hạn chế được nhiều rủi ro và cũng không bị liên đới đến những tài sản khác của bản thân.

o    Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên có quyền tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập. Hoạt động của pháp nhân có thể kéo dài, thậm chí rất dài. Và không bị ảnh hưởng bởi những biến cố xảy ra đối với thành viên của nó.

o    Cuối cùng, việc chuyển nhượng, mua bán cổ phần rất đơn giản. Đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty công ty cổ phần cũng khá rộng rãi, ngay cả cán bộ công chức cũng không bị hạn chế;

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty cổ phẩn, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập, ví dụ như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề…

Trong thực tế, có nhiều tình huống phát sinh như ngành nghề không tồn tại trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân, không biết ngành nghề đăng ký cần có các loại chứng chỉ nào… Vì thế, tùy vào từng trường hợp, chuyên gia của TLC sẽ tư vấn cụ thể cho Quý khách.

Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định

Vốn điều lệ liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài sản của các cổ đông. Theo quy định, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thực hiên thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn về vốn điều lệ đã góp được trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

TLC sẽ tư vấn cụ thể về điều kiện vốn pháp định cho quý khách hàng khi kê khai ngành nghề cụ thể.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Tuy nhiên, có 02 trường hợp người đại diện theo pháp luật sau sẽ không tiếp tục là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần:

Người đại diện của công ty đang bị treo mã số thuế: tức trong quá trình hoạt động doanh nghiệp không báo cáo thuế, không hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, doanh nghiệp không hoạt động nhưng không thực hiện thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động với cơ quan đăng ký kinh doanh và bỏ trôi doanh nghiệp.

Theo quy định về quản trị công ty đại chúng có hạn chế: Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng Giám đốc) là người đại diện của cùng 01 công ty đại chúng (cũng là công ty cổ phần).

Điều kiện về thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần

Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần thông thường có thể đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của công ty khác;

Tuy nhiên, thành viên hội đồng quản trị của 01 công ty cổ phần là công ty đại chúng không được đồng thời là thành viên hội đồng quản trị tại quá 05 công ty khác. Quy định này có hiệu lực từ 01/08/2019.

Quý khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần của TLC sẽ được tư vấn, hướng dẫn tất cả các điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty một cách cụ thể dựa trên thông tin mà khách hàng cung cấp.

Công việc TLC thay khách hàng thực hiện khi thành lập công ty cổ phần?

  Soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo yêu cầu của Sở KH&ĐT;

  Gửi mail cho Quý khách xem trước hồ sơ.

  Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần;

  Xử lý các yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa của cơ quan chuyên trách (nếu có);

  Đại diện doanh nghiệp nhận giấy phép kinh doanh tại Sở KH&ĐT;

  Bàn giao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần cho Quý khách;

Bao lâu thì TLC hoàn tất thủ tục thành lập công ty cổ phần?

Thông thường, trong vòng 5 – 7 ngày làm việc chúng tôi sẽ bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tận tay khách hàng.

Giấy tờ, hồ sơ đưa cho TLC bằng cách nào?

Bộ phận giao nhận của dịch vụ thành lập doanh nghiệp cổ phần TLC sẽ lấy giấy tờ trực tiếp tại địa chỉ Quý khách yêu cầu (miễn phí giao nhận). Hoặc Quý khách có thể gửi qua địa chỉ email của chúng tôi. Quý khách sẽ không mất công đi lại.

Những thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp cổ phần?

Với nhiều năm kinh nghiệm, TLC nhận thấy có khá nhiều chủ doanh nghiệp bị xử phạt hành chính do quên thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty cổ phần.

Chính vì vậy, sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quý khách cần lưu ý hoàn thành tiếp các thủ tục pháp lý bắt buộc dưới đây hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói tại TLC để tránh mất tiền vì lý do không đáng có:

1. Mua thiết bị chữ ký số

 2. Mở tài khoản ngân hàng

 3. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

 4.  Đăng ký nộp thuế điện tử

5. Đặt bảng tên công ty…