Phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường

Phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường

Phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường

Theo FiinRatings, trong tháng 7, quy mô giá trị phát hành của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh, chỉ ở mức gần 22 nghìn tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ. Hoạt động phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng cộng 21 đợt phát hành, chiếm 89% giá trị phát hành của thị trường sơ cấp.

Báo cáo mới nhất của FiinRatings cho biết, trong tháng 7, hoạt động phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng cộng 21 đợt phát hành, đạt quy mô là 19,49 nghìn tỷ đồng, chiếm 89% thị trường sơ cấp.

Các đợt phát hành lớn nhất đến từ các tổ chức tín dụng như: Công ty Tài chính cổ phần điện lực (EVNFinance) với giá trị đạt 1,725 nghìn tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với giá trị đạt 1,5 nghìn tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với giá trị đạt 1 nghìn tỷ đồng. Tuy thị phần trái phiếu ngân hàng có sự tăng trưởng rõ rệt, song giá trị phát hành của các tổ chức tín dụng lại giảm sâu gần 63,5% so với giá trị tháng trước.

Đứng vị trí thứ hai với ngành Thương mại và Dịch vụ với 2 đợt phát hành, đạt giá trị 1,17 nghìn tỷ đồng và chiếm 8% thị trường sơ cấp. Cả 2 lô trái phiếu này đều được phát hành bởi Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc.

Mặc dù giá trị phát hành của toàn thị trường khá khiêm tốn, song số liệu của FiinGroup cho thấy 58 doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn duy trì được tăng trưởng dư nợ vay (bao gồm cả tín dụng ngân hàng và trái phiếu) ở mức 25,1% cho giai đoạn 6 tháng đầu năm 2022. Điều này cho thấy dù kênh trái phiếu có diễn biến trầm lắng nhưng các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận dòng vốn vay từ ngân hàng.

Một điểm đáng lưu ý khác là nếu như doanh nghiệp bất động sản liên tục đứng thứ hai về cơ cấu phát hành ở các tháng trước, thì thị trường tháng 7 chỉ ghi nhận 1 đợt phát hành trái phiếu đến từ Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An thuộc Tập đoàn Đất Xanh. Giá trị phát hành đợt trái phiếu này đạt 210 tỷ đồng và chỉ chiếm vỏn vẹn 2% thị trường sơ cấp.

Nhìn lại thị trường trái phiếu trong tháng 7 qua, báo cáo của FiinRatings cho biết, quy mô giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh, với giá trị phát hành chỉ ở mức gần 22 nghìn tỷ đồng, giảm lần lượt 65% so với cùng kỳ và 48,23% so với tháng trước đó.

Theo tapchitaichinh.vn