Sẵn sàng cho hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Để triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, ngày 24/11, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến với 64 điểm cầu tại các cục thuế trên cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, để triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng kế hoạch, Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống quản lý HĐĐT đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, xử lý dữ liệu hóa đơn.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã tổ chức kiểm thử tích hợp hệ thống quản lý HĐĐT của cơ quan thuế với hệ thống của các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT; tổ chức kiểm thử ứng dụng quản lý HĐĐT với sự tham gia của đại diện các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội và Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thiện hệ thống quản lý HĐĐT đáp ứng được các yêu cầu sau kiểm thử.

Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Thế Dương
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Thế Dương

Cũng tại hội nghị tập huấn, ông Đặng Ngọc Minh đã yêu cầu các cục thuế đóng góp, tham gia tích cực vào quy trình quản lý HĐĐT, đảm bảo quy trình được xây dựng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho doanh nghiệp (DN) nhưng đồng thời phải đáp ứng được tiêu chí lưu trữ dữ liệu để phục vụ kiểm tra.

“Với gần 6 tỷ đồng giải thưởng đã được chi cho thấy thành công bước đầu của ngành Thuế trong việc triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Đây sẽ là tiền đề để triển khai thành công HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, từ đó giúp hoàn thiện hệ thống HĐĐT của ngành Thuế” – Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa hộ cá nhân kinh doanh (Tổng cục Thuế) cho hay, HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền là một hình thức triển khai mới của HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Phần mềm HĐĐT ngoài những chức năng cơ bản như lập HĐĐT, có thể truyền dữ liệu HĐĐT đến người mua và đến cơ quan thuế, còn có thêm chức năng gắn mã của cơ quan thuế ngay khi hóa đơn được khởi tạo mà không mất thời gian chờ đợi như hình thức hóa đơn có mã thông thường.

Bản in ra của hóa đơn có giá trị pháp lý, là chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế; không bắt buộc phải có chữ ký số của người bán trên từng hóa đơn; trường thông tin về người mua trên hóa đơn có thể là mã số thuế hoặc CMND/CCCD/hộ chiếu (nếu người mua không có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế) – việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành Thuế.

Cung cấp dịch vụ thuế số, tăng trải nghiệm cho người dân, doanh nghiệp

Ông Đặng Ngọc Minh cho hay, phát huy các thành tích đã đạt được, trong giai đoạn tới, ngành Thuế tiếp tục cung cấp các dịch vụ thuế số và các dữ liệu điện tử để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), góp phần nâng cao xếp hạng của Việt Nam về mức độ đơn giản, thuận lợi về thuế.

Theo đó trong thời gian tới, ngành Thuế tập trung đẩy mạnh triển khai phần mềm HĐĐT, đáp ứng các chính sách mới về HĐĐT và mở rộng xây dựng hệ thống Cổng kết nối tiếp nhận dữ liệu HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền; xây dựng kho cơ sở dữ liệu về HĐĐT và triển khai các giải pháp, công cụ phân tích, tổng hợp dữ liệu phục vụ quản lý rủi ro về thuế.

Lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn; người mua có thể nhận hóa đơn điện tử (HĐĐT) ngay khi thanh toán; không bắt buộc có chữ ký số; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Đồng thời, chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế; cuối ngày chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Đồng thời, ngành Thuế xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thuế tích hợp, tập trung đáp ứng tái thiết kế quy trình nghiệp vụ trên nền tảng kiến trúc hiện đại, ứng dụng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn,…; phát triển và cung cấp các dịch vụ thuế số cho NNT, qua đó, giúp tăng trải nghiệm cho người dân và DN.

Triển khai giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trong nước và dịch vụ số xuyên biên giới theo hướng tập trung dữ liệu quản lý từ các sàn TMĐT, nhà cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới; xây dựng hệ thống giám sát tự động 24/7, quy định trách nhiệm phối hợp quản lý của sàn TMĐT và các nhà cung cấp dịch vụ số.

Cùng với đó, ngành Thuế xây dựng nền tảng dữ liệu phục vụ nghiệp vụ quản lý thuế và các dịch vụ thuế thông minh, bao gồm: triển khai nền tảng quản trị dữ liệu hiện đại hỗ trợ dữ liệu lớn và quản lý dữ liệu chủ; triển khai các mô hình phân tích dự báo dữ liệu hỗ trợ quản trị rủi ro, quản trị chất lượng và quản trị hiệu năng…

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn