Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 sáng nay (ngày 19/9).

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp chuyên đề của UBTVQH tháng 9/2022 dự kiến diễn ra trong 5,5 ngày làm việc, sẽ xem xét 17 nội dung, gồm 7 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết, 4 chuyên đề giám sát và 1 nội dung về vấn đề quan trọng để trình Quốc hội, trong đó, nội dung trọng tâm là công tác xây dựng pháp luật.

Liên quan đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang còn nhiều ý kiến trái chiều, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần UBTVQH cho ý kiến, dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 tới (tháng 10/2022) và sẽ được xem xét, thông qua sau ba kỳ họp. Dự án Luật này sẽ thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sắp trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên họp chuyên đề của UBTVQH tháng 9/2022 sẽ xem xét 17 nội dung (ảnh: QH)

“Thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm về nội dung này. Tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 vừa qua, các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu về nội dung này tại phiên hội thảo chuyên đề…”, ông Vương Đình Huệ cho biết.

Về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án luật quan trọng, là xương sống cho ngành y tế, kịp thời thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương. Dự án Luật đã được cho ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đầu tháng 9 vừa qua. Qua thảo luận, nhiều nội dung trong dự án Luật này vẫn cần thảo luận, phân tích kỹ lưỡng hơn để đảm bảo dự án Luật hoàn thiện đạt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Tại Phiên họp chuyên đề lần này, UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về các dự án luật: Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đây cũng là những dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4.

Cũng tại phiên họp này, theo đề xuất của Chính phủ, UBTVQH sẽ cho ý kiến về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tại Phiên họp lần này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về các dự thảo: Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Buôn Ma Thuật, tỉnh Đăk Lăk.

Đáng chú ý, UBTVQH còn cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của các Đoàn giám sát về: “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”; “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021”; “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”.

“Đề nghị các thành viên UBTVQH đưa ra ý kiến sâu sắc, toàn diện, đầy đủ về các dự án luật, nghị quyết, nhất là với những vấn đề mới, khó, quan trọng, phức tạp, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, để hoàn thiện nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4…”, ông Vương Đình Huệ lưu ý./.

Theo kinhtevadubao.vn