Doanh nghiệp mòn mỏi chờ ‘room’ tín dụng: Nợ xấu tăng dây chuyền?

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ 'room' tín dụng: Nợ xấu tăng dây chuyền?

Doanh nghiệp mòn mỏi chờ ‘room’ tín dụng: Nợ xấu tăng dây chuyền?

Vay vốn ngân hàng gặp khó ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp khiến cho các khoản nợ cũ đều kéo dài và thậm chí không trả được.

Doanh nghiệp kéo dài thời gian trả nợ

Ông Lâm Đại Vinh, Giám đốc Công ty vận tải Lâm Vinh, kể mặc dù công ty luôn có lịch sử tín dụng tốt nhưng hiện nay cũng gặp khó trong việc vay vốn từ ngân hàng (NH). Cụ thể, với hồ sơ tín dụng thông thường ký từ đầu năm thì bất kỳ khi nào cần tiền, công ty sẽ báo NH giải ngân theo từng đợt. Thế nhưng gần đây, việc giải ngân cũng khó khăn hơn và tùy thuộc vào từng thời điểm. Có lúc công ty báo chờ gần cả tuần mới có tiền. Hoặc có khi phía NH sẽ chủ động báo đang có tiền thì dù doanh nghiệp (DN) chưa cần nhưng vì lo sợ đến lúc muốn vay lại không có tiền nên cũng sẽ giải ngân luôn. Nhưng vay tiền lấy về để nằm im khi chưa sử dụng lại khiến DN phát sinh thêm chi phí tài chính.

Đáng chú ý, ông Lâm Đại Vinh chia sẻ nhiều đối tác của ông đều gặp tình trạng này khiến công nợ của công ty phát sinh cao hơn nhiều. Có những hợp đồng kéo dài hơn 3 tháng và một số trường hợp đã 5 – 6 tháng nay nhưng chưa thanh toán được. Khách hàng đều cho hay do tiền vay từ NH giải ngân quá chậm.

Thậm chí có đơn vị đã được duyệt vay với hạn mức gần 100 tỉ đồng cho cả năm nay nhưng mới sử dụng khoảng 50 – 60% thì đã dừng lại “chờ” vì phía NH chưa rót tiền. “Đối tác chậm thanh toán kéo theo mình cũng phải nợ lương người lao động, hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp dịch vụ khác. Nếu tình hình này kéo dài thì nợ xấu sẽ diễn ra trên diện rộng vì bị tác động dây chuyền.

Tôi không rõ là nếu rút tiền về hay bỏ trong tủ khóa lại thì có làm giảm giá được hàng hóa hay không theo mục tiêu chống lạm phát của ngành NH? Nhưng nếu không có tiền để các DN tăng cường hoạt động, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa thì nguồn cung ít hơn sẽ đẩy giá sản phẩm tăng cao là điều tất yếu.

Chính phủ phải nhanh chóng giảm các loại thuế liên quan đến xăng, dầu để kéo giảm giá đến tay người dân. Từ đó, cũng sẽ đẩy nhanh giá nhiều sản phẩm tiêu dùng trong nước hạ nhiệt theo. Khi kiểm soát được lạm phát thì có thể cung tín dụng để phục hồi kinh tế.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia

Bởi ai cũng biết khi mặt hàng nào mà thiếu cung thì giá bán ra sẽ tăng. Đồng thời nợ xấu của chính các DN nợ lẫn nhau hay nợ xấu từ NH tăng cũng dễ hiểu”, ông Lâm Đại Vinh nói thêm. Trên thực tế, nợ xấu từ các DN nợ lẫn nhau đã gia tăng so với cuối năm vừa qua. Chẳng hạn, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) báo cáo đến hết tháng 6.2022, nợ xấu của 4 hãng hàng không lớn nhất VN tại công ty này đã lên tới 1.967 tỉ đồng, tăng gần 25% so với số đầu năm. Điều này khiến ACV phải trích lập dự phòng 540 tỉ đồng cho số nợ xấu trên, tăng 80 tỉ đồng so với đầu năm. Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn của 4 hãng hàng không trên cũng ở mức hơn 3.851 tỉ đồng, tăng mạnh gần 57% so với cuối năm 2021…

 Theo thanhnien.vn