EY và CFO cho biết, đây là sự kiện thường niên nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt về xu hướng và thay đổi mới nhất của môi trường chính sách thuế trong nước và quốc tế, cùng những phân tích chuyên sâu về những cơ hội và ảnh hưởng tiềm tàng đối với doanh nghiệp.

Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã thực thi nhiều chính sách ưu đãi về thuế và tài chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, nhưng dự kiến nhiều chính sách ưu đãi này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2022.

Doanh nghiệp cần tăng cường nguồn lực để tuân thủ nghĩa vụ thuế
Chuyên gia của EY trình bày tại buổi hội thảo. Ảnh: Chí Tín
EY: M&A tiếp tục sôi động, nhưng cần cẩn trọng các cú sốc trong năm 2022Câu chuyện về những “góc khuất” sau các giao dịch liên kết

Chính sách thuế trong giai đoạn tới có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi áp lực đảm bảo nguồn thu ngân sách khi các nhà làm chính sách phải cân bằng giữa các chính sách thuế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và các chính sách, biện pháp thuế nhằm tăng thu ngân sách hiệu quả.

Việc nắm bắt xu hướng và trọng tâm về các thay đổi chính sách thuế toàn cầu cũng như tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tránh tổn thất, cũng như có cơ hội để tăng trưởng hiệu quả.

Tăng trưởng mạnh sau đại dịch, nhưng đề phòng những tác động từ bên ngoài

Việt Nam hiện được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu khu vực châu Á, với mức tăng trưởng GDP năm 2022 có thể đạt 7,2%, theo báo cáo mới nhất của World Bank. Tuy nhiên, với độ mở kinh tế lớn, các tác động tiêu cực từ nền kinh tế thế giới như lạm phát cao, đứt gãy chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị và rủi ro tiềm ẩn của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hậu Covid-19, có thể sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Theo bà Hương Vũ – Tổng giám đốc, EY Consulting VN, chính sách thuế toàn cầu và khu vực đang thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, số hóa nền kinh tế. Những xu hướng lớn này sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, cũng như nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Để tránh những tổn thất và nguy cơ bị xử phạt không đáng có, cũng như nắm bắt được cơ hội từ xu hướng thuế trong thời gian tới, doanh nghiệp cần tăng cường nguồn lực để hiểu và tuân thủ các nghĩa vụ thuế của mình.

Tại sự kiện vừa diễn ra, các chuyên gia của EY Consulting VN đã chia sẻ những thông tin cập nhật các quy định mới về thuế tại Việt Nam và các thay đổi về chính sách thuế quốc tế trọng yếu, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tại Việt Nam. Trong đó có những nội dung như Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS 2.0) và Hiệp định thuế đa phương về thực thi các biện pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận (MLI) mà Việt Nam mới tham gia./.

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn