Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) trong Lễ khai trương Cổng thông tin thương mại điện tử tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thuế năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 15/12, tại Hà Nội.

Cổng thông tin thương mại điện tử giúp tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (đứng giữa) và lãnh đạo một số bộ, ngành kích hoạt Cổng thông tin thương mại điện tử. Ảnh: Đức Việt.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, Cổng thông tin TMĐT có khả năng tiếp nhận thông tin với quy mô lớn, thường xuyên, liên tục từ các sàn giao dịch TMĐT thông qua hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, tích hợp; có ý nghĩa trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với TMĐT thông qua môi trường số.

Cổng thông tin TMĐT đáp ứng cung cấp thông tin của các sàn giao dịch TMĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định 91/2022/NĐ-CP; tạo điều kiện thuận lợi cho sàn trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu lớn theo hình thức điện tử thay cho hình thức thủ công trước đây (bản giấy, file excel, email, USB); hỗ trợ việc cung cấp thông tin theo định dạng chuẩn thống nhất đối với các thông tin có sẵn của các sàn giao dịch TMĐT.

Đồng thời, cung cấp thông tin tập trung tại Tổng cục Thuế thay vì hình thức cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan thuế trước đây; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ quản lý thuế theo rủi ro, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp kê khai nộp thuế và đảm bảo bảo mật thông tin.

Cổng thông tin thương mại điện tử giúp tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) chia sẻ về Cổng thông tin thương mại điện tử. Ảnh: Đức Việt.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, đối với người nộp thuế là doanh nghiệp, Tổng cục Thuế tiếp tục cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với người nộp thuế là cá nhân, ngành Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng CNTT, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử hướng đến đối tượng nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh.

Cụ thể, dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy (đã có trên 403.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ qua ibanking và mobile banking); hỗ trợ khai thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; dịch vụ đăng ký, nộp thuế điện tử qua ứng dụng Etax-Mobile. Đến nay, đã có 234.004 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng, số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 113.697 với tổng số tiền trên 489 tỷ đồng).

Theo Tổng cục Thuế, đến nay, ngành Thuế đã cắt giảm 70 thủ tục hành chính, giảm từ 304 thủ tục hành chính (TTHC) năm 2021 xuống còn 234 TTHC (tỷ lệ giảm 23%), trong đó hầu hết các TTHC đạt mức độ 3, 4 và đã hoàn thành tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các TTHC về thuế.

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn