Chung tay thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc

Chung tay thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chung tay thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc

(HCM CityWeb) – Sáng 27/8, tại TPHCM, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập phối hợp cùng Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn – Việt (KVECC) và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Tọa đàm kinh tế với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc”.

Tọa đàm hợp tác, phát triển kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022

 

Tọa đàm được tổ chức trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), đây là mốc son quan trọng và ý nghĩa trong mối quan hệ đối tác hợp tác chiến  lược Việt Nam – Hàn Quốc. Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang trở thành một trong những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và quan trọng nhất tại khu vực châu Á nói chung và Đông Á nói riêng.

Hiện nay, Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Mỹ và Trung Quốc) với kim ngạch thương mại song phương đạt 78,1 tỉ USD trong năm 2021; Hàn Quốc dự kiến nâng kim ngạch thương mại với Việt Nam lên 100 tỉ USD vào năm 2023. Ngược lại, Việt Nam là trọng tâm trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN khi kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN.

Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn – Việt (KVECC), các doanh nghiệp của hai nước đã có được các cơ hội kinh doanh mới. KVECC đã giúp liên kết, phát triển và khám phá tiềm năng hợp tác giữa hai thị trường thông qua hợp tác với các bộ ban ngành của chính quyền địa phương, cũng như chính phủ Việt Nam và các công ty có kỹ năng và công nghệ vượt trội của Hàn Quốc.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc cho rằng, điều cốt lõi có thể quyết định thành công trong hợp tác Việt – Hàn thời gian tới, không phải là các doanh nghiệp lớn mà chính là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Làm sao để các doanh nghiệp của Hàn Quốc có thể kết nối được với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để họ có thể trở thành các nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các thương hiệu hàng đầu của Hàn Quốc, chứ không phải là tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mang cả hệ sinh thái của họ vào Việt Nam. Điều này sẽ không mang lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nội địa. Hiện nay, có những vấn đề về pháp lý, thủ tục hành chính, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc có thể về Việt Nam. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể kết nối với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ông Kwon Jae Heang, Chủ tịch KVECC kiêm Trưởng đại diện Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc nhấn mạnh, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm giống nhau. Thông qua Đại sứ quán, chúng tôi đã tìm hiểu những chính sách ở cả hai nước, sau đó, đưa lên những đề án tới cơ quan liên quan để xem xét có chính sách nào thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam vào Hàn Quốc.

Ngoài ra, theo ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa khi cả hai nước cùng tham gia và hưởng lợi nhiều từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và đa phương như FTA ASEAN – Hàn Quốc, FTA Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Theo đó, ông Phạm Hải Tùng đề xuất các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, đặc biệt là 15 mặt hàng tiềm năng.

Bà Phạm Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM phát biểu, tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang tập trung mọi nỗ lực để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau những tác động của đại dịch Covid-19. Sự kiện này có ý nghĩa góp phần làm phong phú thêm các hoạt động nhằm kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, bên cạnh các sự kiện đã và sẽ được TPHCM tổ chức.

Nhiều năm qua, TPHCM luôn là một trong các địa phương được các nhà đầu tư Hàn Quốc lựa chọn để phát triển kinh doanh. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Hàn Quốc năm 2021 đạt gần 5,3 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 7/2022, Hàn Quốc có hơn 1.900 dự án với tổng vốn hơn 5,36 tỷ USD, xếp thứ nhất về số lượng dự án và thứ tư về số vốn đầu tư trên 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM.

Theo hochiminhcity.gov.vn