Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón ông Hayakawa Yuho – Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Tamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các cán bộ của JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính và JICA xúc tiến các khoản hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Theo Bộ trưởng, Chính phủ Nhật Bản và JICA là đối tác quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Trong những năm qua, Chính phủ Nhật Bản và JICA luôn là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đã tiếp nhận từ Chính phủ Nhật Bản 198 khoản vay với tổng trị giá cam kết là 2.506 tỷ JPY, tương đương khoảng hơn 22 tỷ USD.

Về hỗ trợ kỹ thuật, Việt Nam đã tiếp nhận hàng trăm dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực khác nhau; trong lĩnh vực quản lý tài chính công, Bộ Tài chính đã và đang triển khai khoảng 20 dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực thuế, hải quan, kế toán – kiểm toán…

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với Chính phủ Nhật Bản và JICA thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay, các dự án hỗ trợ kỹ thuật và trân trọng những đóng góp của Chính phủ Nhật Bản và JICA trong quá trình hỗ trợ, hợp tác dành cho Việt Nam, cũng như Bộ Tài chính.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin, Bộ Tài chính và các cơ quan phía Nhật Bản đã và đang tích cực trao đổi về việc huy động khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ Nhật Bản trị giá 50 tỷ JPY, với mục tiêu hòa đồng ngân sách để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Bộ Tài chính đã có Công hàm số 45/BTC-QLN ngày 7/11/2022 gửi Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị phía Nhật Bản có cam kết tài trợ chính thức khoản vay và rất mong sớm nhận được phản hồi của Chính phủ Nhật Bản đối với đề xuất khoản vay của Việt Nam.

Bộ trưởng trao đổi cụ thể về các nội dung liên quan tới khoản vay lần 4 của Dự án Metro số 1 TP. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Suối Tiên; dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội; bổ sung vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP Hồ Chí Minh.

Bộ Tài chính và JICA xúc tiến các khoản hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Hayakawa Yuho – Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước. Ông Hayakawa Yuho đánh giá, Chính phủ Việt Nam có cách quản lý kinh tế vĩ mô tuyệt vời. Trong đó, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối trong thực hiện nhiệm vụ huy động nguồn lực cho phát triển, ông Hayakawa Yuho đánh giá cao sự đa dạng nguồn lực của Việt Nam.

“Tôi rất ấn tượng với kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam. Sự tăng trưởng của kinh tế của Việt Nam là ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua” – ông Hayakawa Yuho nhấn mạnh.

Cho rằng thời gian tới sẽ có những khó khăn, biến động của kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam, đại diện JICA cam kết luôn đồng hành cùng Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển./.

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn